Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 trong đề tài đã quá không còn xa lạ với các ai thương yêu nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử hào hùng mỹ thuật trái đất, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là quang vinh của đa số nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, tìm hiểu và phát minh. Đồng thời những phát minh sáng tạo sáng chế của các bộ môn khoa học khác cũng được các nghệ sĩ chào đón. Điều ấy có Vì Sao của sự hoàn thành làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong loại họa phẩm được gia công từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kỹ năng và kiến thức trình độ chuyên môn để ngăn cản pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố rất có thể là vật liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có tính đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ gia công bằng chất liệu dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự Ra đời của sơn dầu

Từ xa xưa, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm những gia công bằng chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp bền vững và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng gia công bằng chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm & có hạn. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi vật liệu, tìm hiểu tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời anh em họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thành công lớn trong các công việc hoàn thành xong & cách tân và phát triển kỹ thuật vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi đẹp hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, vững chắc và kiên cố & chịu được thử thách của thời hạn. Theo đó, sơn dầu được dùng thoáng rộng, được sử dụng thông dụng ở phần lớn những nước trên nhân loại. Có thể nói, việc hoàn thiện chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và sâu xa nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh phổ biến và đã được thương yêu nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là các bước vẽ những bức tranh với các chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu rất có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những vật liệu khác biệt sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là trong những bức Phật Giáo của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ cập & phát triển. Sơn dầu cuối cùng cũng bị một phương tiện đi lại chính để các họa sĩ chuyển tải thành các sản phẩm thực tế thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa đồ Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ xưa, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc bấy giờ, với tính chuyên dụng và nhằm mục tiêu phát minh nhiều góc độ hơn, các họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức tranh theo ý mình. Thỉnh thoảng gặp sai sót, những họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ độc tôn hoàn toàn có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa Sự thành lập của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mại, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã thể hiện chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế

tranh-son-dau

Nét vẽ mạnh mẽ trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa coffe về đêm trên vỉa hè hotel forums (Vincent Vagogh) đã biểu thị những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không phai hơi & thường là khô hẳn trong khoảng time 2 tuần, một vài màu khô trong khoảng vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa đồ khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía bên trên (chất liệu, độ dày), sau thời điểm khô hẳn rất có thể thêm 1 lớp vecni bóng khiến cho bức họa sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu rất có thể sinh tồn tối thiểu 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên đến mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *